Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Kỹ năng sống là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong môi trường giáo dục hiện nay, trẻ không chỉ cần tri thức mà còn cần cả kỹ năng để trưởng thành và chinh phục tương lai. Vậy kỹ năng sống quan trọng như thế nào và vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Dịch vụ tư vấn thành lập trường mầm non trọn gói, liên hệ Luatvn 076 338 7788

Kỹ năng sống quan trọng như thế nào? 

Trong xã hội hiện đại, việc trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết là điều vô cùng quan trọng, giúp trẻ biết giao tiếp, ứng xử và tự tin thể hiện mình. Đặc biệt, kỹ năng sống sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ, giúp trẻ có khả năng xử lý tình huống trong những trường hợp cấp bách và nguy hiểm nhất.

Kỹ năng ứng phó với tai nạn 

Trong những tình huống xấu nhất, chẳng may phải đối diện với tai nạn thì kỹ năng thoát hiểm là điều quan trọng nhất chứ không phải kiến thức về văn hay toán. Trẻ được trang bị kỹ năng sống sẽ không hoảng loạn, luôn bình tĩnh và tìm ra hướng thoát nạn một cách an toàn. 

Kỹ năng dự đoán những tình huống xấu 

Nếu được giáo dục về kỹ năng sống, khi gặp một sự việc, trẻ luôn lường trước được có an toàn không. Ví dụ khi người lạ tiếp cận với trẻ, nếu có kỹ năng, trẻ sẽ tuyệt đối tránh xa và tìm đến sự giúp đỡ của người lớn. 

Kỹ năng khám phá và áp dụng kiến thức vào cuộc sống 

Thực tế cho thấy rằng, trẻ em hiện nay đều nghiện máy tính và các thiết bị thông minh. Nếu cha mẹ hướng dẫn, con sẽ biết áp dụng những công cụ đó vào học tập, thay vì chỉ chơi game hay xem youtube. 

Như vậy có thể thấy rằng, kỹ năng sống là một chương trình giáo dục vô cùng quan trọng, trẻ không thể phát triển toàn diện và chinh phục tương lai nếu thiếu những kỹ năng này. 

Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Trẻ ở độ tuổi mầm non là giai đoạn đầu tiên hình thành tính cách và bắt đầu tiếp xúc với xã hội. Ông bà ta từ xưa đã có câu rằng “dạy con từ thuở còn thơ”. Quả đúng như vậy, những năm tháng đầu đời của trẻ là quan trọng nhất, tạo cho trẻ thói quen và một suy nghĩ tích cực, có lối sống cao đẹp. 

Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Nếu chỉ dạy những con số và chữ cái, trẻ sẽ có kiến thức nhưng không có kỹ năng để chăm sóc bản thân và bảo vệ chính mình. Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ lứa tuổi mầm non giúp các con hình thành những khởi đầu cơ bản trong học tập và sinh hoạt, là tiền đề để phát triển nhân cách và tương lai. 

Cuộc sống không biết trước được sẽ xảy ra những điều gì, nếu không được trang bị những kỹ năng cần thiết, khi gặp vấn đề nào đó trẻ sẽ không biết cách xử lý và đảm bảo an toàn cho mình. Vì thế, dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết, không chỉ nhà trường mà gia đình cũng góp phần quan trọng trong việc giúp trẻ có ý thức từ sớm, làm chủ bản thân và tương lai. 

Những bước dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non 

Dạy trẻ mầm non cần phải kiên trì và có quy trình rõ ràng, giúp trẻ hình thành những kỹ năng cơ bản nhất rồi mới đến nâng cao. Khi đó, trẻ từ từ tiếp thu và áp dụng vào cuộc sống. 

Bước 1: Dạy những kỹ năng cần thiết 

Kỹ năng tự lập là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng cho trẻ và cần được trang bị ngay từ tuổi mầm non. Trẻ cần phải tự chăm sóc bản thân mình như mặc quần áo, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự ăn uống,…Ngoài ra, bố mẹ cần dạy trẻ hình thành thói quen giúp đỡ mọi người xung quanh, con phải biết rằng đó là những hành động tốt để thực hiện thường xuyên. 

Bước 2: Kiên nhẫn để trẻ tự lập

Có rất nhiều bố mẹ hay cô giáo mầm non, khi nhìn thấy trẻ ăn rơi vãi và không gọn gàng hay tự đi giày quá lâu đã cảm thấy nóng vội và thực hiện giúp trẻ. Tuy nhiên, nếu thiếu kiên nhẫn như vậy sẽ rất khó có thể giúp trẻ hình thành thói quen tự lập từ tuổi mầm non. 

Trang bị kỹ năng sống từ nhỏ giúp trẻ tự tin chinh phục tương lai
Trang bị kỹ năng sống từ nhỏ giúp trẻ tự tin chinh phục tương lai

Bước 3: Để trẻ thực hiện những công việc đúng độ tuổi

Trong gia đình hay lớp học đều có những công việc mà trẻ có thể tự thực hiện được. Ví dụ như khi đến lớp, trẻ có thể tự cất giày dép vào đúng vị trí của mình mà không cần nhờ sự giúp đỡ của các cô. Bố đi làm về trẻ có thể giúp bố cất áo hay cất giày vào tủ,…

Bước 4: Dạy trẻ những kỹ năng thoát hiểm, xử lý tình huống 

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bố mẹ và các cô mầm non không thể bỏ qua. Có rất nhiều tình huống nguy hiểm trong xã hội, trẻ cần phải tự bảo vệ mình nếu không có bố mẹ, người lớn ở bên cạnh. Ví dụ không được tiếp xúc và đi theo người lạ, tuyệt đối không được mở cửa cho người lạ vào nhà,… Đó là những kỹ năng tối thiểu mà trẻ cần phải được hướng dẫn để bảo vệ an toàn của chính mình. 

Với những chia sẻ trên đây của Luatvn, chắc các bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng sống và vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Hãy trang bị cho con trẻ những kỹ năng cần thiết để con tự tin trong cuộc sống và hình thành lối sống, nhân cách cao đẹp.

Xem thêm: Quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục