Thành lập trường mầm non: Điều kiện, hồ sơ, trình tự thành lập chuẩn

Thành lập trường mầm non tư thục đang là xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn cho kế hoạch “sinh tiền”. Bởi lẽ đây chính là hoạt động kinh doanh đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng nắm rõ được điều kiện, thủ tục và quy trình chuẩn để thành lập trường mầm non đúng pháp luật Việt Nam. Điều này dẫn tới nhiều cơ sở mầm non tư thục đã bị đình chỉ sau một thời gian hoạt động. 

Luatvn tư vấn giải pháp thành lập trường mầm non nhanh chóng, Hotline: 076 338 7788

thành lập trường mầm non
Điều kiện, hồ sơ, quy trình thành lập trường mầm non 2020

Vậy điều kiện để thành lập trường mầm non tư là gì?

Trước tiên chủ đầu tư là cá nhân hay tập thể cần phải nắm rõ điều kiện thành lập trường mầm non tư thục. Từ đó so sánh đối chiếu với khả năng hiện tại, xem xét bổ sung những yếu tố còn thiếu.

Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT quy định về quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non tư thục. Ủy ban nhân dân huyện cho phép thành lập nhà trẻ tư thục khi đề án mở trường phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục. Đồng thời cần phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trên tất cả là tạo môi trường học tập thuận lợi cho trẻ em.

Điều kiện về đội ngũ quản lý, đội ngũ giáo viên để mở trường mầm non

Có đủ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên theo tiêu chuẩn, cụ thể:
Chủ tịch Hội đồng quản trị (nếu có)

Hiệu trưởng nhà trường, nhà trẻ tư thục

Hiệu trưởng nhà trường, nhà trẻ tư thục là người có đủ các tiêu chuẩn theo quy định tại Điều lệ trường mầm non, khi được đề cử

 • Độ tuổi: Không quá 65 tuổi
 • Nghề nghiệp hiện tại: Không là công chức, viên chức trong biên chế nhà nước
 • Nhiệm kỳ: 5 năm

Hiệu trưởng là người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của nhà trường, nhà trẻ; chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan quản lý giáo dục và Hội đồng quản trị (nếu có) về việc tổ chức. Điều hành các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, bảo đảm chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và hoạt động của nhà trường, nhà trẻ trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao. .

Đối với nhà trường, nhà trẻ tư thục có Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng do Hội đồng quản trị đề cử và bầu theo nguyên tắc bỏ phiếu kín với trên 50% số phiếu tán thành; được Đại hội đồng thành viên góp vốn thông qua và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ra quyết định công nhận.

Tiêu chuẩn của giáo viên, nhân viên

Giáo viên trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải có đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn và sức khỏe theo quy định của Luật Giáo dục, Điều lệ trường mầm non.

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Nhà trường, nhà trẻ tư thục phải đảm bảo các yêu cầu quy định tại Mục 1, Chương 4, Điều lệ trường mầm non và các yêu cầu cụ thể dưới đây:

Một số yêu cầu chung về khuôn viên, bảng biểu

 • Nhà trường, nhà trẻ được đặt tại khu dân cư phù hợp quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ em đến trường, lớp; đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh trường học;
 • Khuôn viên của nhà trường, nhà trẻ phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài, có cổng đảm bảo an toàn cho trẻ em.
 • Biển tên nhà trường, nhà trẻ tư thục được ghi bằng tiếng Việt gồm các nội dung sau: Tên của Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh – Tên phòng giáo dục và đào tạo;
 • Tên riêng của nhà trường hoặc nhà trẻ theo quyết định cho phép thành lập; con dấu và giấy tờ giao dịch;
 • Địa chỉ, số điện thoại, số quyết định cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ.
thành lập trường mầm non tư thục
Đơn vị, tập thể phải đáp ứng được nhu cầu về điều kiện, vật chất trường mầm non

Yêu cầu chung về các công trình xây dựng

Các công trình phải đảm bảo đúng quy cách về tiêu chuẩn thiết kế và các quy định về vệ sinh trường học hiện hành; xây dựng khối nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập với khối phục vụ;

Bố trí công trình cần đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo độ tuổi; có lối thoát hiểm phòng khi có sự cố và trang bị đầy đủ phương tiện theo quy định về phòng cháy, chữa cháy;

Đảm bảo điều kiện cho trẻ em khuyết tật tiếp cận và sử dụng thuận tiện.

Yêu cầu về thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu

 • Có đủ thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu theo danh mục, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được sử dụng có hiệu quả trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Nếu các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu ngoài danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành phải đảm bảo tính giáo dục, an toàn, phù hợp với trẻ em mầm non; không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu của Chính phủ;
 • Các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu được bảo quản, sửa chữa, thay thế, bổ sung, nâng cấp thường xuyên; có hệ thống sổ sách phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định tại Điều 25 Điều lệ trường mầm non.
 • Sân vườn: Có sân chơi, đồ chơi ngoài trời và cây xanh.

Điều kiện về phòng học, phòng sinh hoạt

Phòng sinh hoạt chung: Diện tích trung bình tối thiểu 1,5m2 cho một trẻ; đủ ánh sáng, thoáng; mát; nền nhà láng xi măng, lát gạch hoặc gỗ. Những thiết bị tối thiểu phải có trong phòng sinh hoạt chung là: Bàn, ghế của trẻ đúng quy cách và đủ cho số trẻ trong lớp; Bàn, ghế, bảng cho giáo viên; Hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng, tài liệu; Hệ thống đèn, quạt;

Phòng ngủ: Diện tích trung bình tối thiểu 1,2m2 cho một trẻ; đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong phòng ngủ có một số đồ dùng tối thiểu sau: Gường, chiếu, chăn, gối, màn, quạt…

Phòng vệ sinh: Phòng vệ sinh: Đảm bảo 0,4 – 0,6m2 cho một trẻ; đối với trẻ mẫu giáo có chỗ riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái.

Phòng vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát. Phòng vệ sinh có các thiết bị sau: Đối với trẻ mẫu giáo: vòi nước rửa tay; chỗ đi tiểu và bệ xí cho trẻ em trai và trẻ em gái; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.

thành lập trường mầm non
Phòng học phải đáp ứng được không gian cho các bé

Hiên chơi: Đảm bảo 0,5 – 0,7m2 cho một trẻ, chiều rộng không dưới 2,1m; có lan can bao quanh cao 0,8-1m, sử dụng các thanh đứng với khoảng cách giữa hai thanh không lớn hơn 0,1m.
Nhà bếp:

Có khu sơ chế, chế biến, nấu ăn, chia thức ăn được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều;
Nhà bếp phải đảm bảo các yêu cầu sau đây: Có đủ nước sạch phục vụ sinh hoạt; Có đủ đồ dùng phục vụ trẻ em ăn bán trú tại trường; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có tủ lạnh lưu mẫu thực phẩm của trẻ em ăn bán trú theo quy định; Đảm bảo việc xử lý các chất thải đúng quy định và yêu cầu phòng chống cháy nổ.

Hồ sơ đăng ký thành lập trường mầm non tư thục

Rất nhiều đơn vị gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục thành lập trường mầm non. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là sự thiết sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ đăng ký. Dưới đây là những loại giấy tờ nhất định phải chuẩn bị:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập trường mầm non
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập trường mầm non
 • Bản sao công chứng Quyết định cho phép thành lập cơ sở mẫu giáo tư thục;
 • Tờ trình đề nghị cho phép hoạt động (theo mẫu);
 • Báo cáo chi tiết về điều kiện tài chính, đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên (theo mẫu);
 • Danh sách kèm theo hồ sơ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại cơ sở bao gồm : Sơ yếu lý lịch; Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ hợp lệ.
 • Hợp đồng làm việc của cơ sở với từng cá nhân; Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị của cơ quan y tế cấp Huyện trở lên.
 • Quy chế tổ chức, hoạt động và chi tiêu nội bộ của cơ sở (theo mẫu);
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn và thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo mẫu);
 • Chương trình giáo dục mầm non, tài liệu phục vụ cho việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non;
 • Văn bản pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê cơ sở với thời hạn tối thiểu 05 năm.

Trình tự đăng ký thành lập trường mầm non 2020

Phần chia sẻ tiếp theo, Luatvn xin chia sẻ trình tự chuẩn khi đăng ký thành lập trường mầm non tư thục.

Các bước đăng ký mở trường mầm non

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết để tiến hành đăng ký thành lập trường mầm non. ( Hồ sơ đáp ứng quy định tại khoản 2 điều 8 Quy chế Tổ chức và mở trường mầm non tư thục được nêu chi tiết trong phần chia sẻ bên trên)

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

 • Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp cho cán bộ đầu mối của phòng GD&ĐT.
 • Cán bộ đầu mối chuyển hồ sơ cho bộ phận chuyên môn Mầm non Phòng GD&ĐT tổ chức thẩm định hồ sơ và điều kiện thực tế để cho phép hoạt động giáo dục của tổ chức, cá nhân.

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết hồ sơ

Nếu nhà trường, nhà trẻ tư thục đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Quy chế Tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục thì Trưởng phòng giáo dục và đào tạo ra Quyết định cho phép hoạt động giáo dục.

Nếu nhà trường, nhà trẻ tư thục chưa đáp ứng được các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Quy chế Tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục thì phòng giáo dục và đào tạo thông báo cho nhà trường, nhà trẻ tư thục bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do và hướng giải quyết.

Quy trình thành lập trường mầm non
Quy trình thành lập trường mầm non

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập trường mầm non tư thục

Ủy ban nhân dân cấp xã đối với nhà trường, nhà trẻ công lập; tổ chức, cá nhân đối với nhà trường, nhà trẻ dân lập, tư thục lập hồ sơ gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo và các phòng chuyên môn liên quan có ý kiến thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế các điều kiện thành lập nhà trường, nhà trẻ.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định bằng văn bản của phòng giáo dục và đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định thành lập đối với nhà trường, nhà trẻ công lập hoặc cho phép thành lập đối với nhà trường, nhà trẻ tư thục. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ thông tin đề cập tới điều kiện, hồ sơ và trình tự thành lập trường mầm non chuẩn theo quy định pháp luật Việt Nam. Hy vọng mỗi cá nhân, đơn vị thông qua bài viết có thể chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, xin giấy phép cũng như đáp ứng bổ sung điều kiện về cơ sở, vật chất, con người để việc mở trường diễn ra nhanh chóng. Quý bạn đang có nhu cầu thành lập trường mầm non nhanh chóng, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời