Quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục

Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề luôn gây nhức nhối trong xã hội và vô cùng nguy hiểm. Do vậy, cha mẹ cần trang bị cho con những kiến thức cơ bản để trẻ có thể tự bảo vệ an toàn cho chính mình. Một trong những quy tắc căn bản nhất không thể bỏ qua chính là quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục. 

Luatvn tư vấn pháp lý về thành lập trường mầm non, nhóm trẻ tư thục, liên hệ hotline 076 338 7788

Xâm hại tình dục ảnh hưởng đến con trẻ như thế nào?

Xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề cả về thể chất lẫn tinh t434wehần của trẻ. Khi trẻ đang trong độ tuổi phát triển, thể chất và tâm sinh lý đều chưa hoàn thiện, con dễ bị mặc cảm và hoảng loạn, luôn lo sợ, mất niềm tin vào thế giới xung quanh. 

Cơ thể đang trong thời kỳ phát triển, xâm hại tình dục ảnh hưởng nặng nề đến bộ phận sinh dục của trẻ và dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nguy hiểm nhất là HIV/AIDS. Đối với trẻ nữ đang trong độ tuổi dậy thì có thể mang thai ngoài ý muốn, gây đảo lộn cuộc sống và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Khi cơ thể chưa sẵn sàng làm mẹ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn, có thể là vô sinh, ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai sau này. 

Xâm hại tình dục ảnh hưởng đến con trẻ như thế nào?
Xâm hại tình dục ảnh hưởng đến con trẻ như thế nào?

Trẻ bị xâm hại tình dục thường có tâm lý bất ổn, phát triển không bình thường. Con luôn lo sợ và có cảm giác bất an, ám ảnh bởi những hành động của kẻ xấu. Con sợ đến trường, sợ tiếp xúc với mọi người xung quanh dẫn đến gánh nặng tâm lý vô cùng nghiêm trọng, nếu không tháo gỡ kịp thời có thể cướp đi tương lai tươi sáng phía trước. Do vậy, bố mẹ, giáo viên và nhà trường trang bị cho trẻ những kiến thức căn bản để bảo vệ chính mình là điều vô cùng cần thiết. 

Quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục

1. Ngón tay cái

Ngón tay cái tượng trưng cho gia đình thân thiết, những người thân thương và gần gũi nhất với con. Đó là bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột,…Bố mẹ nên dạy con rằng đây là những người quan trọng nhất, được phép thể hiện tình cảm yêu thương với con như ôm, hôn, ngủ chung hay tắm cho con khi con chưa có khả năng tự lập. Tuy nhiên, khi con lớn, con phải tự tắm và vệ sinh cá nhân, thay quần áo trong phòng kín.

Quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục
Quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục

2. Ngón tay trỏ

Những đối tượng thuộc nhóm ngón tay trỏ là bạn bè, thầy cô, anh em họ hàng,…Những người này chỉ được phép chơi đùa cùng trẻ như nắm tay, khoác vai và tuyệt đối không được phép có những hành động vượt quá, nếu chạm vào “vùng đồ bơi” thì trẻ phải hét lên để gọi bố mẹ tới.

3. Ngón tay giữa

Nhóm đối tượng này là những người trẻ biết tuy nhiên không thân thiết như hàng xóm, bạn bè của bố mẹ và những hành động được phép chỉ dừng lại ở cười, chào hỏi, bắt tay.

4. Ngón tay áp út 

Đây là những người mà trẻ được giới thiệu làm quen lần đầu. Đối tượng này chỉ được phép vẫy tay để chào hỏi.

5. Ngón tay út 

Đây là nhóm người xa lạ nhất với trẻ, trẻ phải cảnh giác và không được tiếp xúc với họ. Bố mẹ cần nhắc nhở con tránh xa và gọi hét lên gọi bố mẹ nếu những người này có hành động thân mật, tiếp xúc gần. 

Ngoài ra, bố mẹ cần nhắc nhở con tuyệt đối không được cho người lạ vào nhà, không được nhận quà, bánh kẹo, đồ chơi từ người lạ. Khi đến trường, nếu bố mẹ chưa đến đón kịp thì không được đi ra cổng, không nghe lời người lạ nói rằng bố mẹ nhờ đến đón con và đi theo, dặn con vào phòng bảo vệ chờ người nhà đến đón. 

Để con nhớ quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục thì bố mẹ phải thường xuyên nhắc nhở và rèn luyện cùng con. Hiện nay, quy tắc này đã được đưa vào giảng dạy ở trường học để con biết bảo vệ chính bản thân mình. Tuy nhiên, đừng phó mặc cho nhà trường giáo dục, bảo vệ con là điều quan trọng nhất, hãy trang bị cho con những kiến thức cần thiết và cơ bản nhất. 

Trên đây là quy tắc 5 ngón tay giúp con phòng tránh xâm hại tình dục mà Luatvn muốn chia sẻ với bố mẹ và giáo viên để cùng nhau bảo vệ con trẻ. Hãy giúp trẻ tự tin trưởng thành và có một tương lai tươi sáng, hãy cùng xã hội nói không với xâm hại tình dục trẻ em. 

Xem thêm: Tổng hợp những trò chơi vận động mầm non thú vị nhất