Nhiệm vụ của giáo viên mầm non theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đối với trẻ thơ, giáo viên mầm non như người mẹ thứ hai chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục, giúp con trẻ hình thành những tính cách đầu tiên. Chính vì vậy, nhiệm vụ của giáo viên mầm non vô cùng quan trọng trong việc giáo dục trẻ – những mầm non tương lai của đất nước. 

Luatvn tư vấn pháp lý thành lập trường mầm non nhanh chóng, tiết kiệm Hotline: 076 338 7788

Vai trò của giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non không chỉ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng các em nhỏ khi đến trường mà còn là người đặt nền tảng tri thức đầu tiên cho con trẻ, dạy cho con những chữ cái, những con số cơ bản để trưởng thành. Bên cạnh gia đình thì giáo viên mầm non là người thân thiết, gần gũi nhất với trẻ, luôn quan tâm, chăm sóc trẻ từng bữa ăn, giấc ngủ. 

Vai trò của giáo viên mầm non
Vai trò của giáo viên mầm non

Không chỉ vậy, giáo viên mầm non còn giúp trẻ hình thành những văn hóa ứng xử đầu tiên, dạy con lễ phép với người lớn, luôn yêu thương và quan tâm đến ông bà, cha mẹ. Các cô căn dặn, nhắc nhở con không được tiếp xúc với người lạ, tránh xa những điều xấu và xây dựng nền móng về một tâm hồn lương thiện, luôn yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh. 

Nhiệm vụ chi tiết của giáo viên mầm non

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non hạng IV

 • Nhiệm vụ quan trọng nhất của giáo viên mầm non hạng IV là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của trẻ trong thời gian trẻ đến lớp học. 
 • Là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ hàng ngày dưới sự phân công của cấp trên. Giáo viên mầm non hạng IV phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, phải thực hiện đầy đủ và đúng quy định theo chương trình giáo dục mầm non của nhà nước. 
 • Thường xuyên rèn luyện, chăm sóc sức khỏe, tu dưỡng đạo đức tốt, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.
 • Tuyên truyền kiến thức cho cha mẹ trẻ, phối hợp với gia đình và nhà trường trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. 
 • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của một công dân Việt Nam, các quy định của ngành và của nhà trường. 
Nhiệm vụ của giáo viên mầm non
Nhiệm vụ chi tiết của giáo viên mầm non

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non hạng III

Ngoài phải thực hiện những nhiệm vụ của giáo viên hạng IV, giáo viên hạng III cần phải thực hiện thêm những công việc sau: 

 • Trực tiếp tham gia giảng dạy minh họa các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ giáo viên từ cấp trường trở lên. Tham gia hướng dẫn đồng nghiệp thực hiện các chương trình giáo dục mầm non bao gồm các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em. 
 • Đưa ý kiến, đề xuất các nội dung bồi dưỡng và sinh hoạt chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong khối. 
 • Tham gia vào đội ngũ ban giám khảo ở các hội thi, đánh giá sáng kiến kinh nghiệm cấp trường trở lên.
 • Trong đội ngũ đánh giá, thanh tra chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm cấp trường trở lên. Trong trường hợp có sinh viên thực hiện thì giáo viên mầm non hạng III là người trực tiếp hướng dẫn và đánh giá kết quả thực tập. 

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non hạng II

Ngoài phải thực hiện những nhiệm vụ của giáo viên hạng III, giáo viên hạng II cần phải thực hiện thêm những công việc sau: 

 • Tham gia biên tập và đề xuất nội dung, tài liệu bồi dưỡng giáo viên mầm non cấp huyện trở lên
 • Trực tiếp tham gia bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên mầm non cấp trường trở lên 
 • Tham gia vào đội ngũ ban giám khảo ở các hội thi, đánh giá sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện trở lên.
 • Trong đội ngũ đánh giá, thanh tra chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm cấp huyện trở lên.

Tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của giáo viên mầm non 

 1. Chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành và địa phương về giáo dục mầm non.
 2. Luôn yêu thương con trẻ, trân trọng nghề nghiệp; kiên nhẫn, biết tự kiềm chế cảm xúc để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ; có tinh thần trách nhiệm cao; có kiến thức, kỹ năng cần thiết; có kỹ năng sư phạm mầm non khéo léo.
 3. Trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của một người giáo viên; gương mẫu, đối xử công bằng và tôn trọng nhân cách của trẻ em; bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em; đoàn kết, tương trợ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp.

Trên đây là vai trò và nhiệm vụ của giáo viên mầm non theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quý khách hàng mong muốn thành lập trường mầm non, nhóm trẻ độc lập liên hệ Luatvn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Xem thêm: Thủ tục hành chính về thành lập và hoạt động của trường mầm non tư thục