Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng sống là một trong những mục tiêu trọng tâm của giáo dục mầm non, cần hình thành cho trẻ những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Để truyền đạt cho trẻ mầm non những kỹ năng đó, giáo viên và cha mẹ cần phải có những phương pháp đúng đắn và phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những phương pháp để dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. 

Luatvn tư vấn giải pháp thành lập trường mầm non trọn gói, tiết kiệm chi phí, liên hệ hotline 0763.387.788

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng như thế nào?

Mầm non là độ tuổi đầu đời của mỗi trẻ nhỏ, là lúc con bắt đầu hình thành những tính cách đầu tiên. Do đó, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ độ tuổi chập chững sẽ giúp trẻ có những thói quen tốt, phân biệt được cơ bản những hành vi nên làm và không nên làm. 

Dạy kỹ năng sống đúng cách và hiệu quả, trẻ sẽ có suy nghĩ tự lập ngay từ nhỏ, không dựa dẫm vào bố mẹ. Đặc biệt, trẻ sẽ được giáo dục những hành vi ứng xử đúng đắn với ông bà, cha mẹ và những người xung quanh. 

Ngoài ra, khi được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ phân biệt được những hành vi tiêu cực và nguy hiểm, biết bảo vệ an toàn cho bản thân mình. Không chỉ trong những môi trường quen thuộc như ở nhà, khi được dạy kỹ năng sống, trẻ dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh xung quanh, vui chơi, hòa đồng với bạn bè. 

Các nguyên tắc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non 

Không được quá nuông chiều trẻ nhỏ 

Người lớn thường có suy nghĩ rằng trẻ nhỏ chưa biết gì và tình yêu thương con trẻ quá lớn nên nhiều gia đình rất nuông chiều, đáp ứng mọi mong muốn, nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, ông bà cha mẹ lại không biết rằng, khi còn nhỏ, trẻ thường sống theo bản năng do chưa được giáo dục những kỹ năng và cách sống như thế nào là tốt là xấu.

Do vậy, nếu phụ huynh, giáo viên quá dễ dãi, nuông chiều, đáp ứng mọi nhu cầu, sở thích của trẻ sẽ khiến trẻ hình thành dần tích ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, muốn gì là được cái đó, luôn đòi hỏi,….

Ngoài ra, có những việc cá nhân trẻ có thể tự làm được thì bố mẹ, cô giáo phải để cho trẻ tự thực hiện công việc đó. Nếu được giúp đỡ quá nhiều, trẻ sẽ có tâm lý ỉ lại, luôn chờ người khác làm hộ cho mình. Những đứa trẻ tự lập ngay từ nhỏ sẽ luôn chủ động trong cuộc sống khi trưởng thành, có ý thức giúp đỡ mọi người xung quanh. 

Không được quá nuông chiều trẻ là một trong những nguyên tắc khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Không được quá nuông chiều trẻ là một trong những nguyên tắc khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Không nên quá nghiêm khắc với trẻ 

Trái ngược với nuông chiều thì lại có những gia đình quá hà khắc với trẻ nhỏ, muốn trẻ luôn đúng với ý của mình. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, trẻ còn rất nhỏ, thường không ý thức được những hành động của mình. Khi trẻ làm sai, tuyệt đối không được quát mắng, dùng vũ lực, đòn roi. Trẻ sẽ dần hình thành tính cách thích sử dụng vũ lực, gây gổ với người khác 

Luôn tôn trọng trẻ 

Trẻ cũng có những suy nghĩ, sở thích của riêng mình, bạn đừng áp đặt trẻ phải làm theo những mong muốn của bố mẹ hay cô giáo. Mỗi trẻ có những sở thích và nguyện vọng khác nhau, không ai giống ai cả. Trẻ em cần được tôn trọng như cách bạn dạy trẻ tôn trọng người khác. 

Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non qua các hoạt động vui chơi

Ở lứa tuổi mầm non, phần lớn thời gian của trẻ là các hoạt động vui chơi, giải trí. Nếu khéo léo kết hợp dạy những kỹ năng sống cần thiết trong các trò chơi sẽ giúp trẻ hứng thú và hình thành thói quen tốt một cách tự nhiên. Ví dụ trò chơi gia đình, trẻ sẽ được học về tôn trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ và những thành viên trong gia đình. 

Dạy kỹ năng sống qua các hoạt động vui chơi giúp trẻ luôn hứng thú và dễ ghi nhớ
Dạy kỹ năng sống qua các hoạt động vui chơi giúp trẻ luôn hứng thú và dễ ghi nhớ

Dạy qua các hoạt động thường ngày 

Giáo dục trẻ tự lập trong các hoạt động thường ngày là điều vô cùng cần thiết. Cha mẹ không thể lúc nào cũng bên con để mặc quần áo, đi giày dép hay đeo balo. Những việc trẻ có thể tự làm được cho bản thân mình thì nhất định phải để trẻ tự thực hiện, giúp trẻ hình thành thói quen tự lập, không ỷ lại hay chờ đợi sự giúp đỡ của người khác.  

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non qua các hoạt động sáng tạo

Chỉ cần kết hợp một cách hợp lý những hoạt động sáng tạo với kỹ năng trẻ cần được biết sẽ giúp trẻ ghi nhớ, hình thành thói quen một cách tự nhiên nhất. Một số gợi ý nhỏ là cho trẻ đóng vai vào những tình huống thực tế. Ví dụ khi đi chơi mà chẳng may lạc bố mẹ thì trẻ cần làm gì, nếu bất đồng với bạn bè thì nên xử lý như thế nào,… Đó là những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết mà trẻ phải nắm được ngay từ khi còn nhỏ. 

Trên đây là một số nguyên tắc và phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bố mẹ và giáo viên cần phải hiểu được để giúp trẻ có những thói quen, hành động và suy nghĩ đúng đắn. Hãy trang bị cho trẻ nhỏ những trẻ những kỹ năng cơ bản nhất để bảo vệ an toàn cho bản thân mình.